Tiếp địa & chống sét

- Để đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị thì tiếp địa cho hệ thống điện là một việc không thể thiếu được khi thi công lắp đặt hệ thống điện.

- Việt Nam là một nước nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm, khí hậu Việt Nam rất thuận lợi cho việc phát sinh, phát triển của dông sét. Thiệt hại do sét rất lớn, đôi khi ảnh hưởng mạnh đến nhiều hoạt động kinh tế – xã hội thậm chí đến tính mạng con người. Vì vậy việc đề ra các giải pháp phòng chống sét và lựa chọn các thiết bị chống sét phù hợp mang tính cấp thiết.

Chia se lien ket:

1. Tiếp địa cho hệ thống điện (Nối đất).

Tiếp cho hệ thống điện có nhiều phương pháp và theo tiêu chuẩn Việt Nam điện trở tiếp địa phải < 4Ω.

- Phương pháp nối đất tập trung là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp nối đất tập trung tức là gom tất cả các thiết bị dùng điện về một vị trí thuận tiện đấu nối vào busbar PE mà ta đã nối đất chờ sẵn. Cách làm này dễ quản lý mà giá thành thi công rẻ.

- Phương pháp phân tán tức là tại mỗi một thiết bị dùng điện cần phải thi công một hệ tiếp địa mà vẫn phải đảm bảo điện trở tiếp địa < 4Ω. Cách làm này giá thành cao và phức tạp.

Để đảm bảo điện trở tiếp địa < 4Ω chúng ta có 2 cách làm đó là đóng cọc hoặc khoan giếng như hình bên dưới.

 

Hình 1. Đóng cọc tiếp địa.

Hình 2. Khoan giếng tiếp địa.

2. Chống sét. 

Chống sét có 2 hình thức chống sét đánh thẳng và chống sét lan truyền.

2.1. Sét đánh thẳng là sét đánh trực tiếp xuống hệ thống bao gồm cả thiết bị không dùng điện.

Hình ảnh minh họa

 

Hình 3. Hình ảnh sét đánh thẳng vào cây cổ thụ.

Với công nghệ hiện nay con người chủ yếu dùng phương pháp thu hút nguồn sét về cột thu lôi sau đó tản dòng sét xuống đất (Tức là thu hết điện tích của đám mây dẫn xuống đất không cho chúng phát triển thành sét) và để đảm bảo tản hết được dòng sét xuống đất theo TCVN điện trỏ tiếp địa phải < 10Ω.

Hình ảnh thu sét. 

Hình 4. Cột thu sét đánh thẳng.

2.2. Chống sét lan truyền.

Sét đánh lan truyền là hình thức sét đánh vào một nơi khác mà tại vị trí đó không khử hết được dòng sét, phần còn lại lan truyền đi khắp nơi rồi truyền đến hệ thống điện của chúng ta phá hủy thiết bị điện thiết bị điều khiển. Đây là hình thức tàn phá của sét cực kỳ nguy hiểm, thiết bị hư hỏng mà không biết nguyên nhân từ đâu và tại sao?.

Để khử được sét lan truyền thì ta dùng thiết bị chống sét lan truyền để cắt hết điện áp xung sét tao ra nguồn điện an toàn cho hệ thống điện.

Hình 5. Hình ảnh minh họa chống sét lan truyền.

 

Hình 6. Thiết bị kiểm tra và thi công tiếp địa.

Hãy gọi cho chúng tôi khi bạn muốn có một nguồn điện an toàn cho thiết bị của bạn.

LĨNH VỰC CỦA DKC

Dịch vụ của DKC được thực hiện chuyên nghiệp và hiệu quả, tiết kiệm cho quý khách hàng

Hình Ảnh Của DKC

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ-ĐIỆN TỰ ĐỘNG HÓA DKC

Địa chỉ: Số 354/47/10/11 Quốc lộ 1A, Khu phố 3, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh Điện thoại: 0906 335 801 - MST: 0313155805 Website: www.dkc.vn - Email: hoanghoduc@gmail.com

Lượt truy cập

Copyright © 2015 DKC. Thiết kế web: AVA.vn

  • vivanbk

  • vivanbk